Thuốc chế tạo từ kháng thể cá mập có thể điều trị bệnh xơ hóa phổi

Thuốc chế tạo từ kháng thể cá mập có thể điều trị bệnh xơ hóa phổi

Một nhóm các nhà khoa học Úc đã chế tạo ra một loại thuốc dựa trên kháng thể cá mập để điều trị căn bệnh xơ hóa phổi nan y…

Một loại thuốc mới được chế tạo từ kháng thể có trên cá mập ước tính đem lại nhiều giá trị y học đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Trước giờ, cá mập được biết đến là loài động vật có hệ thống miễn dịch bất thường, hay nói một cách khác, tay săn mồi này có một hệ chống lá chắn nguy cơ mắc ung thư đáng kể.

Và mới đây, một kháng thể mới có tên khoa học là angiogenin có trong cá mập được phát hiện có khả năng ức chế sự hình thành mạch máu các khối u xơ trong cơ thể.

Chính vì vậy, một nhóm các nhà khoa học Úc đã chế tạo ra một loại thuốc dựa trên kháng thể này để điều trị căn bệnh xơ hóa phổi nan y…

Thuốc chế tạo từ kháng thể cá mập có thể điều trị bệnh xơ hóa phổi 1

Bệnh xơ hóa phổi là tình trạng bệnh mãn tính, trong đó mô ở sâu bên trong phổi bị tổn thương, dày lên, cứng hơn do mất tính đàn hồi (tính co giãn), và tạo sẹo. Các sẹo này được gọi là xơ phổi. Do phổi bị xơ sẹo và cứng hơn, sẽ làm hạn chế khả năng hít thở của người bệnh.

Hiện các nhà khoa học đến từ Đại học La Trobe tại Úc đang gấp rút chuẩn bị chạy một thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới áp dụng loại thuốc chế tạo từ kháng thể cá mập này.

Loại thuốc mới này có tên khoa học là AD-114 là một loại thuốc chiếc xuất từ kháng thể angiogenin lấy từ con cá mập Wobbegong.

Kiểm tra thí nghiệm trên chuột cho thấy, loại thuốc này đã giảm đáng kể tình trạng xơ hóa trên phổi, gan trong thời gian điều trị 14 và 21 ngày tương ứng.

Thuốc chế tạo từ kháng thể cá mập có thể điều trị bệnh xơ hóa phổi 2

“Chúng tôi tin rằng AD- 114 sẽ mở ra một kỷ nguyên điều trị mới hiệu quả cho bệnh xơ hóa phổi trong tương lai trên cơ thể người” – Nhà khoa học Sam Cobb kiêm CEO AdAlta nói trong một tuyên bố.

“Nhiều chuyên gia đánh giá rằng, nếu thí nghiệm thành công thì loại thuốc này có thể tối ưu hơn hẳn các loại thuốc điều trị xơ hóa phổi ngay thời điểm hiện tại (đã được phê duyệt) về mọi mặt”. Cobb nói.

“Đặc tính của loại thuốc chế tạo từ kháng thể cá mập sẽ giúp chống viêm, giảm lượng collagen tích tụ trong phổi, gây khó thở cho người bệnh. Đây tiếp tục là một trong những phát hiện y học mới từ cá mập với sứ mệnh cứu người” – Phó giáo sư tại Viện Khoa học phân tử La Trobe (LIMS) cho biết.

“Trong tương lai, chúng tôi tin rằng, AD-114 còn có khả năng chống được tình trạng xơ hóa trong gan, da, mắt, thận…”. Foley nói trong một tuyên bố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *